ਸ਼ਰਦ ਪੁੰਨਿਆ ਮੌਕੇ ਘਰ ’ਚ ਬਣਾਓ ਇਹ ਸਪੈਸ਼ਲ ਖੀਰ

Tuesday, Oct 15, 2024 - 01:33 PM (IST)

ਸ਼ਰਦ ਪੁੰਨਿਆ ਮੌਕੇ ਘਰ ’ਚ ਬਣਾਓ ਇਹ ਸਪੈਸ਼ਲ ਖੀਰ

ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਖੀਰ ਇਕ ਸੁਆਦਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਮਿੱਠਾ ਭੋਜਨ ਹੈ, ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੋਲ (ਚਾਵਲ), ਦੁੱਧ, ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਭੋਜਨ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਤੇ ਹੋਰ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖਾਣੇ ’ਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੌਕਿਆਂ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤਿਉਹਾਰਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਜਸ਼ਨ। ਖੀਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸਧਾਰਨ ਚੌਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲ ਜਾਂ ਸੂਤੀ ਚੌਲ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖੀਰ ਦੀ ਚਮਕਦਾਰ ਸਫੈਦ ਰੰਗਤ, ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ, ਅਤੇ ਮਿੱਠੇ ਸੁਆਦ ਨਾਲ, ਇਹ ਹਰ ਦਿਲ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਪਿਆਰਾ ਭੋਜਨ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਓ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਧਾਰਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਘਰ ’ਚ ਖੀਰ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ :-

PunjabKesari
ਸਮੱਗਰੀ :-

- 1 ਕੱਪ ਚੌਲ (ਬਾਸਮਤੀ ਜਾਂ ਸਾਦਾ)

- 4 ਕੱਪ ਦੁੱਧ

- 1/2 ਕੱਪ ਸ਼ਹਿਦ ਜਾਂ ਚੀਨੀ (ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ)

- 1/4 ਕੱਪ ਕਾਜੂ, ਬਾਦਾਮ, ਅਤੇ ਪਿਸਤਾ (ਕੱਟੇ ਹੋਏ)

- 1/4 ਚਮਚ ਹਲਦੀ 

- 1/4 ਚਮਚ ਵੈਨਿਲਾ ਐਸੈਂਸ 

- 2-3 ਸੂੱਰੇ ਕੇਸਰ 

PunjabKesari

ਤਰੀਕਾ :-

 ਚੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰੋ :

- ਚੌਲ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ ਅਤੇ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਭਿਜੋ ਕੇ ਰੱਖੋ।

- ਇਸ ਨਾਲ ਚੌਲ ਢਿੱਲਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੱਕਣ 'ਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।

 ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣਾ :

- ਇਕ ਵੱਡੇ ਪੈਨ ’ਚ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਉਬਾਲੋ।

- ਜਦੋਂ ਦੁੱਧ ਉਬਲ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਆਂਚ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਕਰਕੇ ਇਸ ’ਚ ਭਿਜੇ ਹੋਏ ਚੌਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।

 ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣਾ :

- ਚੌਲ ਨੂੰ 15-20 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੋ, ਜਦੋੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਰਮ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹੋਣ।

- ਜੇਕਰ ਦੁੱਧ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਚਮਚ ਨਾਲ ਘੁੰਮਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹੇ।

ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ ਨਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ :

- ਜਦੋਂ ਚੌਲ ਪੱਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ’ਚ ਸ਼ਹਿਦ ਜਾਂ ਚੀਨੀ, ਹਲਦੀ ਅਤੇ ਸੂੱਰੇ ਕੇਸਰ (ਜੇਕਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ) ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।

- ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਰੋ ਅਤੇ 5 ਮਿੰਟ ਲਈ ਢੱਕ ਕੇ ਰੱਖੋ, ਤਾਂ ਜੋ ਸੁਗੰਧ ਅਤੇ ਸਵਾਦ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਸਕੇ।

ਨਟਸ ਦਾ ਜੋੜ :

- ਥੋੜਾ ਸਮਾਂ ਬਾਅਦ, ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਨਟਸ ਅਤੇ ਵੈਨਿਲਾ ਐਸੈਂਸ (ਜੇਕਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ) ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।

- ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ 2-3 ਮਿੰਟ ਹੋਰ ਪਕਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੋ।

ਸਰਵ ਕਰਨਾ :

- ਖੀਰ ਨੂੰ ਗਰਮ ਜਾਂ ਠੰਡੀ ਸਰਵ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਪਰੋਂ ਨਟਸ ਨਾਲ ਸਜਾਓ।

ਨੋਟ :-

- ਤੁਸੀਂ ਖੀਰ ’ਚ ਸੌਫ, ਦਾਲਚੀਨੀ ਜਾਂ ਬਾਦਾਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜੋ ਇਸਦੀ ਸੁਗੰਧ ਅਤੇ ਸਵਾਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ।

- ਖੀਰ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਰੱਖ ਕੇ, ਇਸਨੂੰ ਠੰਡੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਹ ਹੋਰ ਵੀ ਸੁਹਾਵਣਾ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।


 


author

Sunaina

Content Editor

Related News