Health Tips: ਗਰਮੀਆਂ ''ਚ ਕਾੜ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਨਾਰੀਅਲ ਪਾਣੀ ਸਣੇ ਪੀਓ ਇਹ ਡਰਿੰਕਸ

06/17/2021 11:26:16 AM

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ- ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਬੰਦ ਹਨ ਜਦੋਂ ਉਹ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮਾਸਕ ਪਾ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਸਾਬਣ ਜਾਂ ਹੈਂਡਵਾਸ਼ ਨਾਲ ਅਕਸਰ ਹੱਥ ਸਾਫ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਦੂਰੀਆਂ ਅਪਣਾਈਆ ਜਾ ਰਹੀਆ ਹਨ। ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਲੋਕ ਵਾਇਰਸ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਇਮਿਊਨਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ​ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਕ ਕਾੜਾ ਪੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾੜਾ ਪੀਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਹੈ ਪਰ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਇਸ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਦਰਅਸਲ ਕਾੜਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਬਹੁਤ ਗਰਮ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਉਹ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਗਰਮ ਕਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਗਰਮ ਖਾਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕੁਝ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਪੀਣ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਸਰੀਰ ਠੰਡਾ ਰਹੇਗਾ ਬਲਕਿ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਦੂਰ ਰਹੇਗਾ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਉਹ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਕਿਹੜੇ ਡਰਿੰਕਸ ਹਨ।


ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਲੱਸੀ
ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ, ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ- ਏ, ਸੀ ਅਤੇ ਈ ਪੁਦੀਨੇ ਵਿਚ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਤੱਤ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਠੰਡਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਢਿੱਡ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵੀ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਦਹੀਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰੀ-ਬਾਇਓਟਿਕਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਲੱਸੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਮਿਕਸਰ ਵਿਚ ਦਹੀਂ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਪੁਦੀਨੇ ਪਾਓ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਚੀਨੀ ਪਾ ਕੇ ਪੀਸ ਲਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਚ ਕੁਝ ਬਰਫ਼ ਦੇ ਕਿਊਬਜ਼ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜੀਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਜਾ ਕੇ ਪੀਓ। ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਲੱਸੀ ਢਿੱਡ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਿਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਏਗੀ।
ਨਾਰੀਅਲ ਪਾਣੀ
ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਨਾਰੀਅਲ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਨਾਰੀਅਲ ਪਾਣੀ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿਚ ਰੱਖਣ ਵਿਚ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ। ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।


ਤਰਬੂਜ਼ ਅਤੇ ਡਰਾਈ ਫਰੂਟਸ ਜੂਸ
ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਤਰਬੂਜ਼ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੁੱਕੇ ਫ਼ਲ ਵੀ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇਮਿਊਨਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ​ਕਰਨ ਲਈ ਤਰਬੂਜ਼ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਫ਼ਲਾਂ ਦੇ ਰਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਰਬੂਜ਼ ਦਾ ਰਸ, ਬਦਾਮ, ਖਜੂਰ, ਪਿਸਤਾ, ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ੇ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿਚ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ, ਕਾਲਾ ਲੂਣ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਵੀ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ 5 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪੀਸ ਕੇ ਆਪਸ 'ਚ ਰਲਾ ਲਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਚ ਬਰਫ ਦੇ ਕਿਊਬ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲਓ।


ਬੇਲ ਸ਼ਰਬਤ
ਬੇਲ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਸੀ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ। ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਬੇਲ ਦੀ ਸ਼ਰਬਤ ਵੀ ਪੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਢਿੱਡ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। 


ਆਮ ਪੰਨਾ
ਕੱਚਾ ਅੰਬ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਰੱਖਣ ਵਿਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਪੰਨੇ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੱਚਾ ਅੰਬ, ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ, ਕਾਲਾ ਲੂਣ ਅਤੇ ਗੁੜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਠੰਡਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲਓ।

Aarti dhillon

This news is Content Editor Aarti dhillon