ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੀ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ, ਭੁਲ ਕੇ ਵੀ ਨਾ ਕਰੋ ਇਹ ਗਲਤੀ

Tuesday, Oct 08, 2024 - 06:09 PM (IST)

ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੀ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ, ਭੁਲ ਕੇ ਵੀ ਨਾ ਕਰੋ ਇਹ ਗਲਤੀ

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਚਾਹ ਪੀਣਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਮਨ ਨੂੰ ਤਰੋਤਾਜ਼ਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਹੈ। ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਨਿਖਾਰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਵੀ ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ਗੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਅਕਸਰ, ਕੁਝ ਗਲਤੀਆਂ ਕਰਕੇ ਚਾਹ ਦਾ ਸਵਾਦ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਸਮੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ ਤਾਂ ਚਾਹ ਬੇਸਵਾਦੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ ਅਤੇ ਉਹ ਗਲਤੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

PunjabKesari

ਤਰੀਕਾ :-

1. ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ : ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਪਾਣੀ ਵਰਤੋਂ। ਜੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਚਿਕਣਾਹਟ ਜਾਂ ਅਣਸੁਆਦੀ ਗੰਧ ਹੈ, ਤਾਂ ਚਾਹ ਦਾ ਸੁਆਦ ਬੇਕਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

2. ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਬਾਲੋ : ਚਾਹ ਲਈ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਹੀਟ ’ਤੇ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਬਾਲੋ ਨਹੀਂ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਬਲਿਆ ਪਾਣੀ ਚਾਹ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

3. ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ : ਦੋ ਕੱਪ ਚਾਹ ਲਈ 1 ਤੋਂ 1.5 ਚਮਚ ਚਾਹ ਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕਰੋ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੱਤੀ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਕੜ੍ਹਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਪੱਤੀ ਚਾਹ ਨੂੰ ਬੇਸਵਾਦ  ਬਣਾ ਦੇਣਗੀ।

4. ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਨੂੰ ਉਬਾਲਣਾ : ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ’ਚ ਕਾੜ੍ਹਣ ਦਾ  ਇਹ ਮਤਲਬ  ਨਹੀਂ ਕਿ ਇਸਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਉਬਾਲੋ। ਪਾਣੀ ’ਚ ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਮਿਲਾ ਕੇ 2-3 ਮਿੰਟ ਹੀ ਉਬਾਲੋ, ਤਾਂ ਜੋ ਚਾਹ ਦੀ ਸੁਗੰਧ ਬਣੀ ਰਹੇ।

5. ਦੁੱਧ ਦਾ ਸਹੀ ਅੰਦਾਜ਼ਾ : ਚਾਹ ’ਚ ਦੁੱਧ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮੁਤਾਬਕ ਹੀ ਪਾਓ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੁੱਧ ਪਾਉਣ ਨਾਲ ਚਾਹ ਦਾ ਸਵਾਦ ਮੀਠਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

6. ਖੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ : ਖੰਡ ਚਾਹ ’ਚ ਆਖਿਰ ’ਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵੀ ਆਪਣੀ ਰੁਚੀ ਅਨੁਸਾਰ ਰੱਖੋ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੀਨੀ ਪਾਉਣ ਨਾਲ ਚਾਹ ਦਾ ਸਹੀ ਸਵਾਦ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

7. ਸੇਵਨ ਦਾ ਸਮਾਂ : ਚਾਹ ਨੂੰ ਉਬਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਠੰਡੀ ਨਾ  ਹੋਣ ਦਿਓ। ਤਾਜ਼ਾ ਚਾਹ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।

PunjabKesari

 

 ਗਲਤੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚੋ :

1. ਚਾਹ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਉਬਾਲਣਾ : ਇਹ ਚਾਹ ਨੂੰ ਕੜ੍ਹਾ ਅਤੇ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

2. ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਬਾਲਨਾ : ਇਹ ਚਾਹ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਅਤੇ ਟੇਸਟ ਖਤਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

3. ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਧ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਪਾਉਣਾ : ਇਹ ਚਾਹ ਦੇ ਸੁਆਦ ਨੂੰ ਬੇਲੰਕਰ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

4. ਤੁਰੰਤ ਚਾਹ ਪੱਤੀਆਂ ਨਹੀਂ ਘੋਲਣਾ : ਇਹ ਚਾਹ ਦਾ ਸਹੀ ਸੁਆਦ ਨਿਕਲਣ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਂਦਾ ਹੈ।


 


author

Sunaina

Content Editor

Related News