ਐਸੀਡਿਟੀ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਲੋਕ ਨਾਸ਼ਤੇ ''ਚ ਭੁੱਲ ਕੇ ਨਾ ਖਾਓ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ ਸਮੱਸਿਆ

Monday, Dec 23, 2024 - 05:01 PM (IST)

ਐਸੀਡਿਟੀ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਲੋਕ ਨਾਸ਼ਤੇ ''ਚ ਭੁੱਲ ਕੇ ਨਾ ਖਾਓ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ ਸਮੱਸਿਆ

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਦੀ ਚਾਹ ਨਾਲ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਆਮ ਗੱਲ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਪੋਹਾ, ਇਡਲੀ, ਪਰਾਂਠਾ, ਆਲੂ ਸੈਂਡਵਿਚ ਕਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਜੋ ਨਾਸ਼ਤੇ ਲਈ ਸਹੀ ਮੰਨੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੈਲਥਲਾਈਨ ਮੁਤਾਬਕ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰੀ ਨਾਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਦੁਪਹਿਰ ਦਾ ਖਾਣਾ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਨਾਸ਼ਤੇ ‘ਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੰਟਿਆਂ ਜਾਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਐਸੀਡਿਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਐਸੀਡਿਟੀ ਜਾਂ ਜਲਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਗੁਰਦਿਆਂ ਜਾਂ ਹੋਰ ਅੰਗਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੋਕ ਐਸੀਡਿਟੀ ਨੂੰ ਹਲਕੇ 'ਚ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਬਣੀ ਰਹੇ ਤਾਂ ਇਹ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਕਈ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਐਸੀਡਿਟੀ ਕਾਰਨ ਸਾਡਾ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਜਾਂ ਤੇਲਯੁਕਤ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਦਾ ਗਲਤ ਤਰੀਕਾ ਐਸੀਡਿਟੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਾਸ਼ਤੇ ਜਾਂ ਤੜਕੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਛਾਤੀ ਜਾਂ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਜਲਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਿਸ ਚੀਜ਼ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ…

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਠੰਡ 'ਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਰ ਧੁੱਪ 'ਚ ਬੈਠਣ ਵਾਲੇ ਹੋ ਜਾਣ ਸਾਵਧਾਨ, ਹੋ ਸਕਦੈ ਸਕਿਨ ਕੈਂਸਰ
ਕਿਉਂ ਹੁੰਦੀ ਐਸਿਡਿਟੀ ?
ਜਦੋਂ ਪੇਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੇਜ਼ਾਬ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ pH ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ pH ਸੰਤੁਲਨ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਖੱਟਾ ਡਕਾਰ ਆਉਣਾ, ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਜਲਨ ਜਾਂ ਭੋਜਨ ਦਾ ਦੁਬਾਰਾ ਹੋਣਾ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਐਸਿਡ ਰਿਫਲਕਸ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਵੇਰੇ ਨਾ ਖਾਓ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ
ਚਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਾਂਠੇ

ਕੁਝ ਲੋਕ ਨਾਸ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਪਰਾਂਠਾ ਅਤੇ ਚਾਹ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਨ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਲੂ ਦੇ ਪਰਾਂਠਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਤੇਲ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਐਸੀਡਿਟੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਚਾਹ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਐਸੀਡਿਟੀ ਜਾਂ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਸਰਦੀਆਂ 'ਚ ਜ਼ਰੂਰ ਖਾਓ 'ਪਪੀਤਾ', ਕੈਂਸਰ ਸਣੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਕਈ ਰੋਗ ਹੋਣਗੇ ਦੂਰ
ਪੋਹਾ ਅਤੇ ਚਾਹ
ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਹ ਵੀ ਪੀਂਦੇ ਹਨ। ਪੋਹਾ ਅਤੇ ਚਾਹ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਸੁਮੇਲ ਇਹ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦਾ ਭੋਜਨ ਸੁਆਦੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਖੇਡਣ ਵਰਗਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਨਾਸ਼ਤੇ ਵਿਚ ਪੋਹਾ ਵਰਗਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਜਾਂ ਚਾਹ ਵਰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾ ਖਾਓ ਜਾਂ ਪੀਓ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵੀ ਐਸੀਡਿਟੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਖੱਟੇ ਫਲ ਖਾਣਾ
ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਸੰਤਰਾ ਜਾਂ ਨਿੰਬੂ ਵਰਗੀਆਂ ਖੱਟੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣ ਜਾਂ ਪੀਣ ਨਾਲ ਵੀ ਐਸੀਡਿਟੀ ਹੋ ​​ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਐਸਿਡ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ pH ਬੈਲੇਂਸ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਗਲਤੀ ਐਸੀਡਿਟੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਖ਼ਾਲੀ ਪੇਟ ਖੱਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਐਸੀਡਿਟੀ ਹੋਣੀ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- 'ਪੁਸ਼ਪਾ 2' ਦਾ ਬਾਕਸ ਆਫਿਸ 'ਤੇ ਦਬਦਬਾ, 18ਵੇਂ ਦਿਨ ਵੀ ਕੀਤੀ ਛੱਪੜਫਾੜ ਕਮਾਈ
ਕੈਫੀਨ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ
ਚਾਹ ਜਾਂ ਕੌਫੀ ਵਿਚ ਕੈਫੀਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਪੀਣ ਨਾਲ ਵੀ ਐਸੀਡਿਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਦਿਨ ਚਾਹ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਕੈਫੀਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਐਸੀਡਿਟੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਡੀਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਚਾਹ ਪੀਣ ਨਾਲ ਅਕਸਰ ਐਸਿਡ ਰਿਫਲਕਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮਿੱਠਾ
ਖੰਡ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਲੋਕ ਨਾਸ਼ਤੇ ਵਿਚ ਚਾਕਲੇਟ, ਬਿਸਕੁਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਿੱਠੇ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਖਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਨਸੁਲਿਨ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਐਸੀਡਿਟੀ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਮਿੱਠੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਨਾਸ਼ਤੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਿੱਜੇ ਹੋਏ ਚਨੇ ਜਾਂ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ।


author

Aarti dhillon

Content Editor

Related News