ਗਰਮੀਆਂ ''ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਬਣਾਓ ਆਪਣੇ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤ : ਸ਼ਹਿਨਾਜ਼ ਹੁਸੈਨ
05/10/2023 8:20:45 PM
ਜਲੰਧਰ- ਵਾਲ ਝੜਨ ਦੇ ਕਈ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਕਾਰਨ ਪਸੀਨਾ ਦਾ ਆਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਦਿਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੱਕੇ ਹਨ। ਤੇਜ਼ ਧੁੱਪ, ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਪਸੀਨੇ ਦੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵਾਲਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਸੀਨਾ ਆਉਣ ਨਾਲ ਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡੈਂਡਰਫ ਅਤੇ ਚਿਕਨਾਈ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਾਲ ਝੜਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ ਨਾਲ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਧੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਕੰਮ ਲਈ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੁਪਹਿਰ ਨੂੰ ਸੂਰਜ ਦੀਆਂ ਤੇਜ਼ ਕਿਰਨਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਨਾਲ ਵਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਤੇ ਸਿਰ ਦੀ ਚਮੜੀ ਦੀ ਨਮੀ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਵਾਲ ਬੇਜਾਨ ਤੇ ਰੁੱਖੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਵਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਂ ਦੇ ਝੜਨ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਗਰਮੀਆਂ 'ਚ ਵਾਲਾਂ 'ਚ ਪਸੀਨਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪਸੀਨੇ 'ਚ ਮੌਜੂਦ ਲੈਕਟਿਕ ਐਸਿਡ ਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕੇਰਾਟਿਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਰ ਦੀ ਚਮੜੀ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਵਾਲ ਝੜਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਸੀਨਾ ਵਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸ ਕੇ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਸੀਨੇ ਕਾਰਨ ਵਾਲਾਂ 'ਚ ਬਦਬੂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ 'ਚ ਡੈਂਡਰਫ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਤੁਹਾਡੇ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਖਰਾਬ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਸੀਨਾ ਚਮੜੀ ਦੇ ਪੋਰਸ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਇਸ ਕਾਰਨ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦੇ ਅਤੇ ਵਾਲ ਝੜਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਵਾਲਾਂ 'ਚ ਜਮ੍ਹਾ ਪਸੀਨਾ ਸਿਰ ਦੀ ਚਮੜੀ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜਮ੍ਹਾ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨਾਲ ਰਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫੰਗਲ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਲ ਝੜਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਪਸੀਨਾ ਖੋਪੜੀ 'ਤੇ ਗੁੱਛਿਆਂ ਨਾਲ ਰਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਪੋਰਸ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਲਾਂ ਦੇ ਪੋਰਸ ਨੂੰ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤਕ ਵਾਲ ਝੜਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਕੈਲਪ ਦੀ ਮਸਾਜ
ਵਾਲਾਂ ਦੇ ਪੋਰਸ 'ਚ ਢੁਕਵੇਂ ਖੂਨ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਸਕੈਲਪ ਦੀ ਤੇਲ ਨਾਲ ਮਸਾਜ/ਆਂਵਲਾ ਹੌਟ ਆਇਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ/ਹੇਅਰ ਮਾਸਕ ਕਾਫੀ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਨਮੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਗੰਦਗੀ ਅਤੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਵਾਲਾਂ 'ਚ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਮੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 2.3 ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਰ ਦੀ ਚਮੜੀ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਸੰਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੈਂਡਰਫ ਵਰਗੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਐਲੋਵੇਰਾ ਵਾਲਾਂ/ਸਕੈਲਪ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਨਮੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਨਰਮ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਐਲੋਵੇਰਾ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੈਲਪ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਰਗੜੋ ਅਤੇ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ ਤਾਜ਼ੇ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਧੋਵੋ।
ਜੇਕਰ ਗਰਮੀਆਂ 'ਚ ਸਕੈਲਪ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਰਸ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਟਾਈਟ ਹੇਅਰ ਸਟਾਈਲ/ਪੋਨੀਟੇਲ ਜਾਂ ਜੂੜਾ ਨਾ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹੋ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪਸੀਨੇ ਨੂੰ ਵਾਲਾਂ 'ਚ ਰੋਕ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਵਾਲਾਂ 'ਚ ਗੰਦਗੀ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਵਾਲਾਂ ਦੇ ਝੜਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਹਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਛੱਡਣਾ ਬਿਹਤਰ ਹੈ।
ਹੀਟ-ਸਟਾਈਲਿੰਗ ਟੂਲਸ ਤੋਂ ਬਚੋ
ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਕਾਉਣ ਲਈ ਹੇਅਰ ਡ੍ਰਾਇਅਰ / ਕੈਮੀਕਲ ਹੀਟ ਸਟਾਈਲਿੰਗ ਟੂਲਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਕਾਉਣ ਲਈ ਤੌਲੀਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਹੀਟ ਸਟਾਈਲਿੰਗ ਟੂਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੇਅਰ ਡਰਾਇਰ ਅਤੇ ਹੇਅਰ ਸਟ੍ਰੇਟਨਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਡੇ ਵਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੁੱਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਐਪਲ ਸਾਈਡਰ ਵਿਨੇਗਰ ਪਸੀਨੇ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੋਪੜੀ ਦੇ PH ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਸੀਨੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੋਸੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚਮਚ ਐਪਲ ਸਾਈਡਰ ਵਿਨੇਗਰ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਿਰ ਦੀ ਮਾਲਿਸ਼ ਕਰੋ। ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤਾਜ਼ੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਧੋ ਲਵੋ।
ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਾਈਡਰੇਟਿਡ ਰਖਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸਲਾਦ, ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਜੂਸ ਆਦਿ ਵਰਗੀ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਖਾਓ। ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਭੋਜਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸੀਨਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੌਫੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕੈਫੀਨ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫਰਕ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਪਸੀਨੇ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰੰਥੀਆਂ ਸਰਗਰਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ/ਜੰਕ ਫੂਡ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾੜੇ ਕਾਰਬਸ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤੁਹਾਡੀ ਖੋਪੜੀ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਮਾੜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਵਾਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਦਾਮ, ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਅਖਰੋਟ ਵਰਗੇ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਡਾਈਟ 'ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਹਰੀਆਂ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਣ ਨਾਲ ਵਾਲਾਂ ਦੇ ਰੋਮ ਸੰਘਣੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਲ ਝੜਨ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ ਵੀ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਬੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸਰੋਤ ਹਨ ਜੋ ਵਾਲਾਂ ਦੇ ਝੜਨ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਵਾਰ ਗੁਲਾਬ ਜਲ ਨਾਲ ਧੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਲ ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸੁੰਦਰ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਾਲਾਂ ਦੀ ਬਦਬੂ ਅਤੇ ਚਿਪਚਿਪਾਪਨ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਲੇਖਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਾਸਮੈਟੋਲੋਜਿਸਟ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਕਵੀਨ ਵਜੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ।