ਖ਼ਰਾਬ ਪਾਚਨ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਪਣਾਓ ਇਹ ਦੇਸੀ ਨੁਸਖ਼ਾ, ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਹੁੰਦੈ ਤਿਆਰ

07/08/2023 2:07:19 PM

ਜਲੰਧਰ (ਬਿਊਰੋ) –  ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੁੱਖ ਨਹੀਂ ਲੱਗਦੀ? ਕੀ ਤੁਹਾਡੀ ਪਾਚਨ ਸ਼ਕਤੀ ਖ਼ਰਾਬ ਹੈ? ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਜਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਕੋਈ ਜਾਣਕਾਰ ਉਪਰੋਕਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹੈ ਤਾਂ ਆਯੁਰਵੈਦ ਕੋਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਕ ਤੇਜ਼, ਆਸਾਨ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੱਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਇਕ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖ਼ੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਖ਼ਰਾਬ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ’ਚ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਇਹ ਨੁਸਖ਼ਾ ਸਿਰਫ਼ 2 ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰਸੋਈ ’ਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਆਓ ਇਸ ਨੁਸਖ਼ੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ–

ਦੇਸੀ ਨੁਸਖ਼ੇ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ

  • ਅਦਰਕ– 1 ਛੋਟਾ ਟੁਕੜਾ
  • ਸੇਂਧਾ ਲੂਣ– 1 ਚੁਟਕੀ

ਵਿਧੀ
ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਦਰਕ ਦਾ ਇਕ ਛੋਟਾ ਟੁਕੜਾ ਇਕ ਚੁਟਕੀ ਸੇਂਧਾ ਲੂਣ ਨਾਲ ਲਓ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਭੋਜਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਭੋਜਨ ਤੋਂ 10 ਮਿੰਟ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦੇਰ ’ਚ ਇਸ ਦਾ ਜਾਦੂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਸਿਰਫ ਅਦਰਕ ਤੇ ਸੇਂਧਾ ਲੂਣ ਹੀ ਕਿਉਂ?

ਅਦਰਕ
ਲਗਭਗ ਹਰ ਰਸੋਈ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਅਦਰਕ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸਵਾਦ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਦਰਕ ਨੂੰ ਢਿੱਡ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਅਦਰਕ ’ਚ ਭੇਦਨ (ਰੇਚਕ), ਦੀਪਨ (ਭੁੱਖ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ) ਤੇ ਗੁਰੂ (ਭਾਰੀ) ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਦਰਕ ਆਪਣੇ ਸੰਤੁਲਨ ਸੁਭਾਅ ਕਾਰਨ ਖੰਘ, ਜ਼ੁਕਾਮ ਤੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਦਰਦ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਦਰਕ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸੋਖਣ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਚੰਗਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਬਜ਼ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਦਰਕ ਪੈਨਕ੍ਰੀਅਸ ਦੇ ਪਾਚਨ ਇੰਜ਼ਾਈਮਜ਼ ਟ੍ਰਿਪਸਿਨ ਤੇ ਕਾਈਮੋਟ੍ਰੀਪਸਿਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਸੇਂਧਾ ਲੂਣ
ਸੇਂਧਾ ਲੂਣ ਪਾਚਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਇਹ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੁਆਦ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਸੇਂਧਾ ਲੂਣ ਲੈਕਸੇਟਿਵ ਦੇ ਰੂਪ ’ਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਵਾਤ ਦੋਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਆਯੁਰਵੈਦ ’ਚ ਸੇਂਧਾ ਲੂਣ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ’ਚ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਜ਼ਿੰਕ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਤੇ ਤਾਂਬਾ ਵਰਗੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪਾਚਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਦਹਜ਼ਮੀ, ਕਬਜ਼, ਦਿਲ ਦੀ ਜਲਨ, ਬਦਹਜ਼ਮੀ ਤੇ ਗੈਸ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸੇਂਧਾ ਲੂਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਖਣਿਜ ਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਨੋਟ– ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਸਹੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਕਿਹੜਾ ਨੁਸਖ਼ਾ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋ? ਕੁਮੈਂਟ ਕਰਕੇ ਜ਼ਰੂਰ ਦੱਸੋ।

sunita

This news is Content Editor sunita