ਸਰਦੀਆਂ ’ਚ ਸਰੀਰ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਹੈ ਘਿਓ ਵਾਲੀ ਕੌਫੀ, ਬੇਹੱਦ ਸੌਖਾ ਹੈ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ

12/06/2023 3:06:30 PM

ਜਲੰਧਰ (ਬਿਊਰੋ)– ਘਿਓ ਆਪਣੇ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਦੀਆਂ ’ਚ ਖੁਰਾਕ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਭੋਜਨਾਂ ’ਚੋਂ ਇਕ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਘਿਓ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਵੇਰ ਦੀ ਕੌਫੀ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।

ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਲੱਗ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਘਿਓ ਵਾਲੀ ਕੌਫੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਲਈ ਇਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਆਪਸ਼ਨ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੈਫੀਨ ਫਿਕਸ ਲਈ ਇਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤ ਇਸ ਦਿਲਚਸਪ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਰਕੁਲ ਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ, ਭੂਮੀ ਪੇਡਨੇਕਰ ਤੇ ਜੈਕਲੀਨ ਫਰਨਾਂਡੀਜ਼ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ ’ਚ ਘਿਓ ਵਾਲੀ ਕੌਫੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਘਿਓ ’ਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭਰਪੂਰ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਘਿਓ ਵਾਲੀ ਕੌਫੀ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਕੀ ਫ਼ਾਇਦੇ ਮਿਲਦੇ ਹਨ–

ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਦੇਵੇ ਐਨਰਜੀ
ਕੌਫੀ ’ਚ ਘਿਓ ਨੂੰ ਕੈਫੀਨ ਦੀ ਸਮਾਈ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਫ ਸਪੋਰਟਸ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਦੇ ਜਰਨਲ ’ਚ ਛਪੇ 2021 ਦੇ ਇਕ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੈਫੀਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਰਬੀ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਊਰਜਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਰਿਹਾਈ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਘਿਓ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦਿਨ ਭਰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇਕ ਸਥਿਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਰਵਾਇਤੀ ਕੌਫੀ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਇਹ ਖ਼ਬਰ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਸਰਦੀਆਂ ’ਚ ਖੰਡ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪੀਓ ਗੁੜ੍ਹ ਦੀ ਚਾਹ, ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ ਅਣਗਿਣਤ ਫ਼ਾਇਦੇ

ਪਾਚਨ ’ਚ ਸੁਧਾਰ
ਪਾਚਨ ’ਤੇ ਘਿਓ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਾਹਿਤ ’ਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫੂਡ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਜਰਨਲ ’ਚ ਖੋਜ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਘਿਓ ਵਿਚਲੇ ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਉਤੇਜਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਗੈਸਟਰੋਇੰਟੇਸਟਾਈਨਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਬੋਧਾਤਮਕ ਫੰਕਸ਼ਨ ’ਚ ਕਰੇ ਸੁਧਾਰ
ਨਿਊਟ੍ਰੀਐਂਟਸ ’ਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇਕ ਅਧਿਐਨ ’ਚ ਓਮੇਗਾ-3 ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਘਿਓ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਨਿਊਰੋਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਘਿਓ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਕੈਫੀਨ ਦੇ ਬੋਧਾਤਮਕ ਬੂਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਮਾਨਸਿਕ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ, ਫੋਕਸ ਤੇ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਧਾਰਨ ਲਈ ਇਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।

ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ
ਕੌਫੀ ਤੇ ਘਿਓ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਗੁਣਾਂ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਖੋਜ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੌਫੀ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟਸ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਲੋਰੋਜੈਨਿਕ ਐਸਿਡ, ਘਿਓ ਦੇ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਭਾਰ ਕਰੇ ਕੰਟਰੋਲ
ਆਮ ਗ਼ਲਤਫ਼ਹਿਮੀਆਂ ਦੇ ਉਲਟ ਘਿਓ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਜਰਨਲ ਆਫ਼ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਦੇ ਇਕ ਅਧਿਐਨ ’ਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਚਰਬੀ ਦੀ ਮੱਧਮ ਖ਼ਪਤ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘਿਓ ’ਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਭਰਪੂਰਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ’ਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤੇ ਭਾਰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ’ਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਘਿਓ ਵਾਲੀ ਕੌਫੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ

  • ਪਾਣੀ– 1 ਕੱਪ
  • ਕੌਫੀ– 1 ਚਮਚਾ
  • ਘਿਓ– 1 ਚਮਚਾ
  • ਸ਼ਹਿਦ– ਲੋੜ ਮੁਤਾਬਕ

ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਓ

  • ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰੋ
  • ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਣੀ ’ਚ 1 ਚਮਚਾ ਕੌਫੀ ਪਾ ਕੇ ਕੱਪ ’ਚ ਕੱਢ ਲਓ
  • ਹੁਣ ਇਸ ’ਚ 1 ਚਮਚਾ ਦੇਸੀ ਘਿਓ ਪਾਓ
  • ਤੁਹਾਡੀ ਘਿਓ ਕੌਫੀ ਤਿਆਰ ਹੈ

ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਮਿੱਠੀ ਚੀਜ਼ ਪਸੰਦ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ’ਚ 1 ਚਮਚਾ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

ਨੋਟ– ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੌਫੀ ਜਾਂ ਘਿਓ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਲਰਜੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰੋ।

Rahul Singh

This news is Content Editor Rahul Singh