ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ ਮੌਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰੋ ਪਰਸਾਦ

10/10/2024 3:06:54 PM

 ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਪਰਸਾਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰਸਾਦ ਸਿਰਫ਼ ਮਿੱਠਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇਹ  ਪਵਿੱਤਰ ਭੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸਾਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ  ਪਰ ਇਸ ’ਚ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸੱਚੀ ਨਿਭਾਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।

ਸਮੱਗਰੀ :

1. ਘਿਓ – 1 ਕੱਪ (ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਦੇਸੀ ਘਿਉ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਵਧਿਆ)

2. ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ  – 1 ਕੱਪ

3. ਚੀਨੀ  – 1 ਕੱਪ

4. ਪਾਣੀ  – 3 ਕੱਪ

 ਪਰਸਾਦ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ :

 ਚਾਸਨੀ ਤਿਆਰ ਕਰੋ : ਇਕ ਭਾਂਡੇ ’ਚ 3 ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਅਤੇ 1 ਕੱਪ ਖੰਡ ਪਾ ਕੇ ਚਾਸ਼ਣੀ  ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੁੱਟੋ ਜਦੋਂ ਤਕ ਚੀਨੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੁਲ ਨਾ ਜਾਏ। ਚਾਸ਼ਣੀ  ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਘਾੜਣਾ ਹੁੰਦਾ।  ਇਹ ਇਕ ਸਾਦਾ ਚਾਸ਼ਣੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ’ਚ ਮਿਲਾਉਣਾ ਹੈ।

PunjabKesari

ਆਟੇ ਨੂੰ ਭੁੰਨਣਾ :-

- ਇਕ ਭਾਂਡੇ (ਪੈਨ) ’ਚ ਘਿਓ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਜਦੋਂ ਘਿਓ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਘਲ ਜਾਵੇ, ਇਸ ’ਚ 1 ਕੱਪ ਆਟਾ ਪਾਓ।

- ਮੱਧਮ ਆਗ 'ਤੇ ਆਟੇ ਨੂੰ ਘਿਓ ’ਚ ਹਲਕਾ ਸੁਨਹਿਰਾ ਹੋਣ ਤਕ ਭੂੰਨੋ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮੱਠੀ ਅੱਗ  'ਤੇ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਆਟੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੂੰਨਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਹੀ ਪਰਸਾਦ ਦਾ ਅਸਲੀ ਸਵਾਦ  ਆਉਂਦਾ ਹੈ।

- ਜਦੋਂ ਆਟਾ ਸੁਨਹਿਰਾ ਰੰਗ ਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ’ਚੋਂ ਸੁਵਾਦਿਸ਼ਟ ਖੁਸ਼ਬੂ ਆਉਣ ਲੱਗੇ, ਫਿਰ ਇਸ ’ਚ ਚਾਸ਼ਣੀ ਪਾ ਦਿਓ।

ਚਾਸ਼ਣੀ  ਮਿਲਾਉਣਾ :-

- ਚਾਸ਼ਣੀ  ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ  ਆਟੇ ’ਚ ਮਿਲਾਉਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਚਮਚ ਨਾਲ ਘੁੰਮਾਉਣੇ ਰਹੋ ਤਾਂ ਜੋ ਗੁੱਠ ਨਾ ਬਣੇ। ਇਸ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਅੱਗ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਹੀ ਰੱਖੋ।

- ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਉ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਘੁੱਟੋ ਜਦੋਂ ਤਕ ਇਹ ਪੁਰਾ ਮਿਲਕੇ ਘਾੜਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ। ਪਰਸਾਦ ਦੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਬਰਤਨ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਛੱਡਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।

ਸੇਵਾ ਲਈ ਤਿਆਰ :- ਜਦੋਂ ਪਰਸਾਦ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਇਸਨੂੰ ਇਕ ਪਵਿੱਤਰ ਪਲੇਟ ’ਚ ਪਰੋਸੋ।

ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਲਾਹਾਂ :

 ਸ਼ੁੱਧਤਾ : ਪਰਸਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਮਨ ’ਚ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖੋ। 

ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ : ਪਰਸਾਦ ’ਚ ਆਟਾ, ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਘਿਓ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਇਕੋ ਜਿਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਵਾਦ ਸੰਤੁਲਿਤ ਰਹੇ।

ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਘਰ ’ਚ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਕੜ੍ਹਾ ਪਰਸਾਦ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਸਵਾਦ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਆਤਮਿਕ ਠਹਿਰਾਓ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।


Sunaina

Content Editor Sunaina