ਵਰਤ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈ ਐਸੀਡੀਟੀ, ਇੰਝ ਮਿਲੇਗਾ ਮਿੰਟਾਂ ''ਚ ਆਰਾਮ

10/3/2024 3:14:03 PM

ਜਲੰਧਰ : ਅੱਸੂ ਦੇ ਨਵਰਾਤਰੇ ਇੱਕ ਤਿਉਹਾਰ ਹਨ ਜੋ 9 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਦੇਵੀ ਦੁਰਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 9 ਬ੍ਰਹਮ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਇਹ 3 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 17 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਲੋਕ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਤਿਉਹਾਰ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਵਰਤ ਰੱਖਣਾ ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਰਸਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਵਰਤ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਜਾਂ ਧਾਰਮਿਕ ਜਾਂ ਨੈਤਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਜੋ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਆਮ ਸਮੱਸਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਐਸੀਡਿਟੀ। ਵਰਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਐਸਿਡਿਟੀ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਰੋ ਇਹ ਉਪਾਅ:

  • ਨਿੰਬੂ ਪਾਣੀ ਪਿਓ: ਉਪਵਾਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿੰਬੂ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਬਹਿਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਸਿਡਿਟੀ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
  • ਤਾਜ਼ਾ ਫਲ ਖਾਓ: ਉਪਵਾਸ ਵਿੱਚ ਅੰਬ, ਕੇਲਾ, ਪਪੀਤਾ ਜਿਹੇ ਫਲ ਖਾਓ। ਇਹ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹਨ ਅਤੇ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗੈਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
  • ਜੂਸ ਪਿਓ: ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਰਸ ਪਿਓ ਜੋ ਪਾਚਨ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਐਸਿਡਿਟੀ ਨੂੰ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
  • ਬਦਾਮ ਜਾਂ ਅਖਰੋਟ ਖਾਓ: ਉਪਵਾਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਨੈਕਸ ਵਜੋਂ ਬਦਾਮ, ਅਖਰੋਟ ਜਾਂ ਕਾਜੂ ਵਰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਓ। ਇਹ ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀਆਂ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਠੀਕ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ।
  • ਤੁਲਸੀ ਦੇ ਪੱਤੇ ਚਬਾਓ: ਤੁਲਸੀ ਦੇ ਪੱਤੇ ਐਸਿਡਿਟੀ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਪੱਤੇ ਚਬਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਇਸ ਦਾ ਕੜਾ ਬਣਾ ਕੇ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ।
  • ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਪਾਣੀ ਪਿਓ: ਰਾਤ ਨੂੰ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਸਿਡਿਟੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।

ਇਹ ਸਧਾਰਨ ਉਪਾਅ ਉਪਵਾਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਐਸਿਡਿਟੀ ਅਤੇ ਗੈਸ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਦਿਲ ਦੀ ਜਲਨ ਜਾਂ ਰੀਟਰੋਸਟਰਨਲ ਜਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ

ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਖਾਣਾ ਨਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਗੈਸਟਰਿਕ ਐਸਿਡ ਬਣਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਈ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਗੈਸਟਰਿਕ ਐਸਿਡ ਸਿੱਧੇ esophageal mucosa ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਜਲਨ ਜਾਂ ਰੀਟਰੋਸਟਰਨਲ ਜਲਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁਝ ਖੋਜਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਐਸੀਡਿਟੀ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀ ਜਲਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, 'ਜਰਨਲ ਆਫ ਕਲੀਨਿਕਲ ਗੈਸਟ੍ਰੋਐਂਟਰੌਲੋਜੀ' ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਖੋਜ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਖਾਣਾ ਜਾਂ ਵਰਤ ਇੱਕ ਪੈਟਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ- 16 ਘੰਟੇ ਵਰਤ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ 8 ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ ਖਾਣਾ। ਇਹ ਗੈਸਟ੍ਰੋਈਸੋਫੇਗਲ ਰੀਫਲਕਸ ਬਿਮਾਰੀ (GERD) ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਖੋਜ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ GERD ਵਾਲੇ 25 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐਸਿਡ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਰਿਫਲਕਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਲਣਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੇਜ਼ਾਬ ਦੇ ਐਕਸਪੋਜਰ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਕਮੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਅਤੇ ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟ ਜਲਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਉਲਟੀਆਂ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ।

ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋ ਪਾਲਣ

ਵਰਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਜੂਸ ਪੀਓ। ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫਲ ਅਤੇ ਤਰਬੂਜ ਖਾਓ। ਜਿਸ ਵਿਚ ਕੁਦਰਤੀ ਸ਼ੱਕਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਠੰਡਾ ਦੁੱਧ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟਸ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।ਕੋਸਾ ਪਾਣੀ ਹਾਈਡਰੇਟਿਡ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਵਰਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੁਟੀਨ ਲਾਇਫ ਵਿੱਚ ਪੁਦੀਨਾ ਜਾਂ ਕੈਮੋਮਾਈਲ ਚਾਹ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਨਫਿਊਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਬੇਅਰਾਮੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। 

ਆਪਣਾ ਵਰਤ ਤੋੜਦੇ ਸਮੇਂ, ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਚਣ ਵਾਲੇ, ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿਓ। ਬਾਦਾਮ ਤੇ ਹੋਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਲਗਾਤਾਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪਾਚਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਇਕ ਚਮਚ ਸੌਂਫ ਦੇ ਬੀਜ, ਕਾਲਾ ਜੀਰਾ ਜਾਂ ਲੌਂਗ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਸੋਜ਼, ਬਦਹਜ਼ਮੀ, ਮਤਲੀ ਅਤੇ ਕਬਜ਼ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਤਰੀਕਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।


 


DILSHER

Content Editor DILSHER