ਇਕ ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 159 ਲੱਖ ਹੋਵੇਗਾ ਕਣਕ ਦਾ ਭੰਡਾਰ, ਬਫਰ ਮਾਪਦੰਡ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ : ਸਰਕਾਰ

Thursday, Dec 15, 2022 - 06:37 PM (IST)

ਇਕ ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 159 ਲੱਖ ਹੋਵੇਗਾ ਕਣਕ ਦਾ ਭੰਡਾਰ, ਬਫਰ ਮਾਪਦੰਡ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ : ਸਰਕਾਰ

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ- ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ 'ਚ ਕਣਕ ਦਾ ਸਟਾਕ ਲਗਭਗ 159 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਫਰ ਮਾਪਦੰਡ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ 138 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਬਿਆਨ 'ਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, "ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਐੱਨ.ਐੱਫ.ਐੱਸ.ਏ. (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੀ.ਐੱਮ.ਜੀ.ਏ.ਵਾਈ (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ) ਦੀਆਂ ਵਾਧੂ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਫ਼ੀ ਭੋਜਨ ਸਟਾਕ ਹੈ। ਇਕ ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 159 ਲੱਖ ਟਨ ਕਣਕ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ 138 ਲੱਖ ਟਨ ਦੀ ਬਫਰ ਮਾਪਦੰਡ ਦੀ ਲੋੜ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। 12 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ 'ਚ ਕਰੀਬ 182 ਲੱਖ ਟਨ ਕਣਕ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਇਸ 'ਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, "ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕਣਕ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਿੰਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜ ਪੈਣ 'ਤੇ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ।" ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 13 ਮਈ, 2022 ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਨਿਯਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬਿਆਨ 'ਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨ.ਐੱਫ.ਐੱਸ.ਏ. ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੀ.ਐੱਮ.ਜੀ.ਏ.ਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ 'ਚ ਕਣਕ ਦਾ ਕਾਫੀ ਸਟਾਕ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਕਣਕ ਦੀ ਫਸਲ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ) ਵਧਾ ਕੇ 2,125 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਆਰ.ਐੱਮ.ਐੱਸ (ਹਾੜ੍ਹੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ) 2022-23 ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 2,015 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਸੀ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 110 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੌਸਮ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਆਮ ਵਾਂਗ ਰਹੇਗੀ। ਬਿਆਨ 'ਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, "ਅਗਲੇ ਸੀਜ਼ਨ 'ਚ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਣਕ ਦੀ ਬਿਜਾਈ 'ਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।" ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ 'ਚ ਅਨਾਜ ਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਸਟਾਕ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਕੰਟਰੋਲ 'ਚ ਹਨ।


author

Aarti dhillon

Content Editor

Related News