ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ 'ਤੇ ਲਗਾਓ ਬੱਪਾ ਨੂੰ ਮੋਦਕ ਦਾ ਭੋਗ, ਜਾਣੋ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ

09/11/2021 11:51:42 AM

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ- ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਇਸ ਸਾਲ 10 ਸਤੰਬਰ (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ) ਨੂੰ ਮਨਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪਿਆਰੇ ਗੌਰੀ ਪੁੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਣੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਸੰਦੀਦਾ ਭੋਗ ਮੋਦਕ ਹੈ। ਜੇ ਕੋਈ ਗਣੇਸ਼ ਮਹਾਂਉਤਸਵ ਦੇ ਦਸ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਮੋਦਕ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਤਲੇ ਹੋਏ ਮੋਦਕ, ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਮੋਦਕ, ਭੁੰਨਿਆ ਮੋਦਕ ਅਤੇ ਚਾਕਲੇਟ ਮੋਦਕ ਵੇਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਰਗਾ ਮੋਦਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮੋਦਕ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।


ਮੋਦਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ
ਨਾਰੀਅਲ (ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ)- 1 ਕੱਪ
ਗੁੜ(ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ)- 1 ਕੱਪ
ਅਖਰੋਟ- 1 ਚੁਟਕੀ
ਕੇਸਰ- 1 ਚੁਟਕੀ 
ਪਾਣੀ- 1 ਕੱਪ
ਘਿਓ- 2 ਚਮਚੇ
ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਆਟਾ- 1 ਕੱਪ


ਮੋਦਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ
ਮੋਦਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਰਨ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਨ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਅਲ ਅਤੇ ਗੁੜ ਪਾਉ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਮਿੰਟ ਲਈ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਇਸ 'ਚ ਅਖਰੋਟ ਅਤੇ ਕੇਸਰ ਮਿਲਾਓ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਪੰਜ ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਦੁਬਾਰਾ ਪਕਾਉ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗ ਤੋਂ ਉਤਾਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖੋ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਡੂੰਘੇ ਭਾਂਡੇ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਘਿਉ ਪਾਉ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਲਿਆਉ। ਫਿਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਨਮਕ ਅਤੇ ਆਟਾ ਮਿਲਾਓ, ਫਿਰ ਇਸਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ।
ਹੁਣ ਹਲਕਾ ਗਰਮ ਆਟਾ ਗੁੰਨ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਆਟੇ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਗੇਂਦਾਂ ਬਣਾਉ। ਇਸ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਦਬਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫੁੱਲਾਂ ਦੇ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਪਹਿਲਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਭਰਨ ਵਾਲਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਚਾਰੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੋੜ ਕੇ ਬੰਦ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਘਿਓ ਵਿੱਚ ਮੋਦਕ ਤਲ ਲਉ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੱਪਾ ਦਾ ਮਨਪਸੰਦ ਭੋਗ ਮੋਦਕ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਤਲਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਭੁੰਨਣ ਵਾਲੇ ਮੋਦਕ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਮੋਦਕਾਂ ਨੂੰ ਤਲਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਮਲਮਲ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 15 ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਭੁੰਨੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢੋ ਤੁਹਾਡਾ ਭਾਫ਼ ਵਾਲਾ ਮੋਦਕ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Aarti dhillon

This news is Content Editor Aarti dhillon