ਮਸਾਲਾ ਚਾਹ ਦੀ ਖੋਜ 'ਚ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ 'ਚ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਪਹਿਲਾ ਭਾਰਤੀ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ, ਲੋਕ ਹੋਏ ਦੀਵਾਨੇ

11/19/2023 5:02:51 PM

ਸਮਰਕੰਦ(ਭਾਸ਼ਾ): ਬੇਂਗਲੁਰੂ ਦੇ ਇਕ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀ ਮੁਹੰਮਦ ਨੌਸ਼ਾਦ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਸੀ। ਉਹ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਸੈਲਾਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਰਕੰਦ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਵੇਰ ਦੀ ਮਸਾਲਾ ਚਾਹ ਅਤੇ ਪਰੌਂਠੇ ਦੀ ਖੋਜ ਨੇ ਉਸਨੂੰ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਸਮਰਕੰਦ ਵਿੱਚ ਵਸਣ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕਮਾਤਰ ਭਾਰਤੀ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। "ਦਿ ਇੰਡੀਅਨ ਕਿਚਨ" ਨਾਮਕ ਇਸ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਇੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। 

ਨੌਸ਼ਾਦ ਨੇ ਕਹੀ ਇਹ ਗੱਲ

ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ 'ਲਿਪ ਡੋਸਾ' ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚਿਕਨ ਬਿਰਯਾਨੀ ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨੌਸ਼ਾਦ (61) ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, “ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੇਰੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤਾਂ ਦੂਰ ਮੈਨੂੰ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਕੋਈ ਤਜਰਬਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਸੈਲਾਨੀ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਇਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਮਸਾਲਾ ਚਾਹ ਅਤੇ ਪਰੌਂਠੇ ਦਾ ਆਮ ਨਾਸ਼ਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਕਲਿਆ ਸੀ।'' ਉਸ ਨੇ ਪੀਟੀਆਈ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ,"ਮੈਂ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੁਝ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੱਭੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਵੀ ਭੋਜਨਖਾਨਾ ਜਾਂ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਪਰੋਸਦਾ ਹੈ।" ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ,"ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਾਦਗੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਮਰਕੰਦ ਮੇਰਾ ਸਥਾਈ ਘਰ ਹੈ,"। 

ਵਿਆਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਲਈ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਆਰਡਰ 

ਨੌਸ਼ਾਦ ਅਨੁਸਾਰ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਲਗਭਗ 350-400 ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਆਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਲਈ ਕੇਟਰਿੰਗ ਆਰਡਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਨੌਸ਼ਾਦ ਦਾ ਦਿਨ ਕਰਿਆਨੇ ਦਾ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ "ਬਾਜ਼ਾਰ" ਜਾਣ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਸਮਰਕੰਦ ਵਿੱਚ 3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਅਕਸਰ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਲਈ ਤਰਸਦੇ ਸਨ। ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਹੀ ਪਨੀਰ, ਨਾਨ ਅਤੇ ਰੋਟੀਆਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਿਲਦੀਆਂ ਸਨ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਇਸ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕਰਨਗੇ, ਪਰ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਉਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ।'' 

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਅਹਿਮ ਖ਼ਬਰ-ਵਿਵੇਕ ਰਾਮਾਸਵਾਮੀ ਨੇ ਦੱਸੀ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ, ਕਿਹਾ-'ਮੇਰਾ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਮੈਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ'

ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੁਆਦੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮਦਰਾਸ ਦੇ ਸ਼ੈੱਫ ਅਸ਼ੋਕ ਕਾਲੀਦਾਸ ਦਾ ਹੱਥ ਹੈ। ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਸ਼ਕੰਦ, ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਮਰਕੰਦ ਵਿੱਚ ਸੈਟਲ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਅਸੀਂ ਹਰ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਪੁੱਛਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕਿਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ,”। ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਭੋਜਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਵੱਖਰੇ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੀ ਉਹ ਘੱਟ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਖਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਤਿੱਖਾ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇੱਥੇ ਇਸ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਰਗਾ ਭੋਜਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਮਹਿੰਗਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।'' 

ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਟਿਫਨ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ

ਕਾਲੀਦਾਸ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪਕਵਾਨ "ਮਸਾਲਾ ਡੋਸਾ" ਅਤੇ "ਚਿਕਨ ਬਿਰਯਾਨੀ" ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਉਜ਼ਬੇਕ "ਪਿਲਾਫ" ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਖਰੀ ਹੈ। ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਜ਼ਬੇਕ ਔਰਤ ਜ਼ਰੀਨਾ ਨੂੰ ਉਸਦੀ ਪਸੰਦ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਮਸਾਲਾ ਚਾਹ ਪਸੰਦ ਹੈ।" ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਇਸ ਵੇਲੇ ਭੋਜਨ ਪਰੋਸਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਨੌਸ਼ਾਦ ਆਪਣੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਟਿਫ਼ਨ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹਾਂ।” ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੈਲਾਨੀ ਵੀ ਹਨ। ਬੁਖਾਰਾ ਅਤੇ ਖੀਵਾ ਵਿੱਚ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ, ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਭਾਰਤੀ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਨਹੀਂ ਹਨ।'' ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੂਤਘਰ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। 2019 ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 28,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਪਰ ਇਸ ਸਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 30,000 ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।

ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ।  

Vandana

This news is Content Editor Vandana