'ਵਿਸ਼ਵ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਦਿਵਸ' 'ਤੇ ਜਾਣੋ ਕਿਵੇਂ ਪਾਈਏ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ

05/17/2022 2:31:39 PM

17 ਮਈ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਟੀਚਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੰਨ 2005 ਵਿਚ 17 ਮਈ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 'ਵਿਸ਼ਵ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਡੇ' ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰ ਸਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਲੀਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਚ ਇਹ ਦਿਨ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਲੱਗਾ।
ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੋਕ, ਦਿਲ ਦੇ ਦੌਰੇ, ਅਤੇ ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਮਾਗੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਅਣਜਾਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਈ ਲੱਛਣ ਨਹੀਂ ਹਨ; ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਦਿਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਪੈਣ ਜਾਂ ਸਟ੍ਰੋਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ।
ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਕਈ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੂਣ ਦਾ ਸੇਵਨ, ਘੱਟ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਦਾ ਸੇਵਨ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਰਾਬ ਦਾ ਸੇਵਨ, ਕਸਰਤ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਤਣਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿਲ ਦਾ ਦੌਰਾ, ਖ਼ਰਾਬ ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਨਾੜੀਆਂ, ਗੁਰਦੇ ਫੇਲ੍ਹ ਹੋਣਾ, ਦਿਲਜਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਨਜ਼ਰ ਦਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਖੁਰਾਕ, ਕਸਰਤ, ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸਭ ਤੋਂ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹੀ ਖੁਰਾਕ ਹੋਵੇ।

ਤਾਜ਼ੇ ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ
ਤਾਜ਼ੇ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ  ਅਨਾਜ ਖਾਓ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਚਰਬੀ ਅਤੇ ਲੂਣ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ। ਡੀਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਣੀ ਪੀਓ। ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾ ਹੋ ਸਕੇ ਸੋਡੀਅਮ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਕਸਰਤ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੋਕ ਜਾਂ ਹਮਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਦਵਾਈ ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕੰਟਰੋਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਭਾਰ ਘਟਾਉਣਾ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ। ਸਰੀਰ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ 'ਤੇ ਦਬਾਅ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਬੀਮਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੈਲੋਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕਰੋ ਤਾਂ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੋ ਵੀ ਸਾੜਦੇ ਹੋ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾ ਖਾਓ।
ਲਗਭਗ 33% ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ 25% ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 25% ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ 42% ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤੀ ਆਪਣੀ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਨ। ਸਿਰਫ਼ 25% ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ 38% ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਿਹਾਤੀ ਦੇ ਦਸਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਬੀਪੀ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ 45% ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਾਲੇ ਚਾਰ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਆਪਣਾ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨਹੀਂ ਮਾਪਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਭੋਜਨਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।


ਕੇਲੇ
ਕੇਲੇ ਵਿੱਚ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਬੀਪੀ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਉਤੇਜਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਢਿੱਡ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭਰਿਆ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।


ਅਨਾਰ
ਇਹ ਏ.ਸੀ.ਈ. ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਐਨਜ਼ਾਈਮ ਜੋ ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਨਾੜੀਆਂ ਦੇ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੰਬ ਫਾਈਬਰ, ਬੀਟਾ-ਕੈਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਦਾ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਜੋ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਹੈ। ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਅੰਬ ਨੂੰ ਸ਼ੇਕ, ਸਮੂਦੀ, ਮਠਿਆਈ ਜਾਂ ਸਿੱਧੇ ਕੱਟ ਕੇ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।


ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ
ਇਹ ਮਿੱਠਾ ਅਤੇ ਖੱਟਾ ਫਲ ਐਂਥੋਸਾਈਨਿਨ (ਇੱਕ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ), ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਓਮੇਗਾ -3 ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ ਨੂੰ ਸਾਸ, ਕੇਕ, ਮਿਲਕਸ਼ੇਕ, ਸਮੂਦੀ ਅਤੇ ਸਲਾਦ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸਵਾਦ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਸਗੋਂ ਇਸ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਵੀ ਹੋ ਸਕਣ।
ਪਾਲਕ, ਚੁਕੰਦਰ ਅਤੇ ਅਦਰਕ
ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾਈਟ੍ਰੇਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਾਚਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਾਈਟ੍ਰਿਕ ਆਕਸਾਈਡ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਨਾਈਟ੍ਰਿਕ ਆਕਸਾਈਡ ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਨਾੜੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਫੈਲਾ ਕੇ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।

 

ਸੁਰਜੀਤ ਫਲੋਰਾ

 

Aarti dhillon

This news is Content Editor Aarti dhillon