Cooking Tips : ਘਰ ’ਚ ਇੰਝ ਬਣਾਓ ਕੱਚੇ ਅੰਬ ਦਾ ਚਟਪਟਾ ਆਚਾਰ, ਜਾਣੋ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਵਿਧੀ

02/04/2021 11:09:58 AM

ਜਲੰਧਰ (ਬਿਊਰੋ) : ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਜਾਣੇ-ਪਛਾਣੇ ਆਚਾਰ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਅੰਬ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਘਰੇਲੂ ਜਨਾਨੀਆਂ ਕੱਚੇ ਅੰਬਾਂ ਤੋਂ ਕਈ ਕਿਸਮ ਦੇ ਅਚਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੱਚੇ ਅੰਬ ਤੋਂ ਬਣੀ ਖਟਾਈ-ਮਿੱਠੀ ਅਚਾਰ ਖਾਣੀ ਸਭ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੱਕ ਹਰ ਕੋਈ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੱਚੇ ਅੰਬ ਦੀ ਲੋਕ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੱਚਾ ਖੱਟਾ ਮਿੱਠਾ ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਸਿੱਖਾ ਰਹੇ ਹਾਂ...

ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਮੱਗਰੀ 
ਕੱਚਾ ਅੰਬ - 1 ਕਿਲੋ
ਖੰਡ - 500 ਗ੍ਰਾਮ
ਸੁੱਕਿਆ ਮਸਾਲਾ - ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ
ਮੇਥੀ ਦੇ ਬੀਜ - 3 ਚਮਚਾ
ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ - 3 ਵ਼ੱਡਾ ਚਮਚਾ
ਲੂਣ - ਸੁਆਦ ਅਨੁਸਾਰ
ਕਾਲਾ ਲੂਣ - 1/4 ਵ਼ੱਡਾ ਚਮਚਾ
ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ - 1/4 ਵ਼ੱਡਾ ਚਮਚਾ
ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ - 1/4 ਵ਼ੱਡਾ ਚਮਚਾ
ਹੀੰਗ - 1/4 ਵ਼ੱਡਾ ਚਮਚਾ
ਹਲਦੀ - 1/4 ਚਮਚਾ
ਨਾਈਜੀਲਾ ਬੀਜ - 1/4 ਚਮਚਾ
ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦਾ ਤੇਲ - 1 ਚਮਚਾ

ਵਿਧੀ
. ਸੁੱਕੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਪੈਨ ਵਿਚ ਭੁੰਨੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਸ ਲਓ। ਹੁਣ ਇਕ ਕੜਾਹੀ 'ਚ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰੋ, ਮੇਥੀ ਦੇ ਬੀਜ, ਹੀਂਗ ਅਤੇ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਸੇਕ' ਤੇ 15 ਸੈਕਿੰਡ ਲਈ ਫਰਾਈ ਕਰੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਕੱਚੇ ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੇਕ 'ਤੇ ਪਕਾਓ।

. ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਲਈ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਦਾ ਘੋਲ ਇਕ ਵੱਖਰੇ ਭਾਂਡੇ ਵਿਚ ਪਾਓ। ਜਦੋਂ ਅੰਬ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਚ ਸੁੱਕੇ ਮਸਾਲੇ ਪਾਓ। ਮਸਾਲੇ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 5-10 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਕਾਉ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਚੀਨੀ ਦਾ ਘੋਲ ਪਾਓ। ਹੁਣ ਸਭ ਨੂੰ ਪਕਾਉ ਜਦੋਂ ਤਕ ਉਹ ਸੁਨਹਿਰੀ ਰੰਗ ਦੇ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ।

. ਆਪਣੇ ਖੱਟੇ ਅਤੇ ਮਿੱਠੇ ਅੰਬ ਦਾ ਅਚਾਰ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਨਮਕੀਨ ਪਰਾਂਠਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖਾਓ। ਸੁਆਦੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਕੱਚੇ ਅੰਬ ਦਾ ਅਚਾਰ ਪਾਚਨ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।


rajwinder kaur

Content Editor

Related News